VĨNH TIẾN - XÃ ĐI ĐẦU TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO, HƯỚNG TỚI MỤC TIÊU NÔNG THÔN MỚI KIỂU MẪU

Ngày 04/08/2022 16:00:00

Trong những năm qua, xã Vĩnh Tiến xác định nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và không có điểm dừng, ngay sau khi trở thành xã nông thôn mới năm 2014, tiếp đó xã Vĩnh Tiến đã chuyển trọng tâm sang xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu.

ảnh 5.jpg

Để đạt được mục tiêu, xã đã trải qua nhiều khó khăn, vướng mắc, do điều kiện là một xã nhỏ, diện tích và dân số ít, nguồn lực để đầu tư cho xây dựng nông thôn mới, nhất là đầu tư hạng mục cơ sở hạ tầng nông thôn rất hạn hẹp. Trong khi đó lợi thế lớn nhất của xã là tinh thần quyết tâm, sự đồng lòng của Đảng bộ và nhân dân, cộng với nguồn lực từ nhân dân còn nhiều tiềm năng. Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã bám sát quan điểm “Người dân là trọng tâm - vừa là chủ thể, vừa là nguồn lực, cũng như là đối tượng thụ hưởng”. Với sự quyết tâm cao, nỗ lực lớn, xã đã huy động tất cả nguồn lực của địa phương, nhất là nguồn xã hội hóa, sự đóng góp của người dân và con em xa quê, đến năm 2020 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Điểm nổi bật từ hiệu quả của xây dựng nông thôn mới đó là kết cấu hạ tầng nông thôn được phát triển đồng bộ, kinh tế nông nghiệp, nông thôn phát triển mới với quy mô, trình độ, hiệu quả cao hơn. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt, diện mạo mới nông thôn phát triển theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống nhân dân ấm no, yên bình, hạnh phúc.

ảnh 1 (1).jpg

Bước vào năm 2022, với mục tiêu xã phấn đấu giữ vững xã nông thôn mới nâng cao, hướng tới xã nông thôn mới kiểu mẫu theo bộ tiêu chí mới; do yêu cầu của các tiêu chí, chỉ tiêu bộ tiêu chí mới là rất cao so với trước, theo rà soát, đánh giá, đến nay xã đạt 10/19 tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, ¼ tiêu chí xã kiểu mẫu, 3/6 thôn đạt kiểu mẫu, bình quân các thôn kiểu mẫu đạt 6/15 tiêu chí. Như vậy, để đạt được tiêu chí mới đòi hỏi cần sự nỗ lực lớn hơn nữa của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã, cộng với sự hỗ trợ tích cực từ ngoại lực thì mới có thể đạt mục tiêu đề ra, trong đó xã xác định các giải pháp như:

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai toàn diện các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình thực hiện các tiêu chí, trong đó chú trong phân giao nhiệm vụ cho từng thành viên Ban Chỉ đạo, công chức chuyên môn đảm nhận các tiêu chí để thực hiện. Mặt trận Tổ quốc, mỗi đoàn thể trong xã đảm nhận một số công trình, phần việc trong thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu.

Tập trung kêu gọi các nguồn lực để phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, ưu tiên hạ tầng nông thôn, giao thông, thủy lợi, thiết chế văn hóa nông thôn, hệ thống thông tin truyển thông, y tế, giáo dục. Chú trọng xã hội hóa nguồn lực để xây dựng nông thôn mới.

Đẩy mạnh sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân, phát triển các mô hình hiệu quả trong sản xuất kinh doanh như mô hình nhà lưới, cánh đồng rau an toàn công nghệ cao, phát triển các loại hình dịch vụ, xuất khẩu lao động.

ảnh 3.jpg

Quan tâm bảo vệ môi trường, phân loại rác thải, cải tạo cảnh quan nông thôn, các tuyến đường. Phát triển toàn diện văn hóa - xã hội.

Xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh từ thôn, xóm; nâng cao năng lực của bộ máy, đổi mới phương thức quản lý, đẩy mạnh cải cách hành chính; phát huy vai trò của Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể, các tổ chức hội. Đảm bảo an ninh trật tự và trật tự an toàn xã hội; xây dựng nông thôn đoàn kết, đồng thuận, kỷ cương, bình yên, hạnh phúc.

Có thể khẳng định, sau khi triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới cho đến nay, bộ mặt nông thôn của xã Vĩnh Tiến đã thay đổi toàn diện. Kết quả này là nền tảng vững chắc để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã tiếp tục thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, xây dựng quê hương giàu đẹp theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXX.

Đăng lúc: 04/08/2022 16:00:00 (GMT+7)

ảnh 5.jpg

ảnh 1 (1).jpg